ตำแหน่งของคุณ Home ฉลาด

AirVisual แอปเช็คสภาพมลพิษในอากาศ แจ้งเตือนเมื่อเกินเกณฑ์kapook car

kapook car

AirVisual แอปเช็คสภาพมลพิษในอากาศ แจ้งเตือนเมื่อเกินเกณฑ์kapook car

ช่วงนี้กรุงเทพฯ ไม่สิทั่วเมืองไทยมีอากาศที่ขะมุกขะมัว ซึ่งหลายคนอาจจะทราบข่าวแล้วว่ามันไม่ใช่หมอกแต่ว่าเป็นมลพิษทางอากาศ ซ้ำร้ายคือมลพิษนี้มีความอันตรายกว่าปกติ อาจทำให้เกิดมะเร็ง คนที่เป็นภูมิแพ้ก็แสบคอหายใจไม่ออกไปตามๆกัน และดูท่าว่าจะเป็นอีกหลายวัน เลยอยากจะมาแนะนำแอป AirVisual สำหรับตรวจสอบสภาพมลพิษ พร้อมแจ้งเตือนทันทีหากว่าพื้นที่ที่เราอยู่มีปัญหาครับ

Air Visual เปิดให้โหลดได้ทั้งบน Android และ iOS นะครับ

ฟีเจอร์ของแอป AirVisual แอปตรวจสอบภาพอากาศ

บอกสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่ว่าเป็นอย่างไร มีอัตราปนเปื้อนมากน้อยขนาดไหน พร้อมพยากรณ์ในอีกหลายวันข้างหน้าได้ มีคำแนะนำด้วยว่าควรต้องทำตัวอย่างไร

เมื่อเลื่อนไปอีกแท็บจะมีแผนที่อากาศบอกว่าบริเวณไหนมีค่าดัชนีอากาศเป็นอย่างไร จากภาพแผนที่นี่ ดูเหมือนว่าที่ปัญหามลพิษที่ประเทศไทยประสบอยู่นี้ อาจจะไม่ได้มาจากประเทศเราเท่านั้น แต่ว่าประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะจีนที่เป็นต้นลม เป็นตัวพัดพามลพิษมาให้เรา…รึเปล่า

เมื่อเลื่อนมาอีกแท็บจะมีการจัดอันดับเมืองที่มีมลพิศษสูงสุด ซึ่งเมื่อตอนช่วงเช้าๆ ที่แสงแดดยังไม่เยอะนัก กรุงเทพติด 1 ใน 10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุด อยู่ในกลุ่มเดียวกับ อินเดีย จีน อัฟกานิสถาน บังคลาเทศ ไปเรียบร้อย แต่พอแดดออกมาก็ลดลงมาหน่อยนึง ประกอบกับประเทศช่วงเอเชียกลางเริ่มเช้าและทำงาน กรุงเทพจึงตกลงมาหน่อยนึง แต่ก็ยังถือว่าสูงอยู่ครับ

แอปนี้น่าจะใช้แหล่งข้อมูลเดียวกับเว็บ http://aqicn.org/ ที่ปกติหลายๆคนใช้กัน ทำให้เราไม่ต้องมาคอยเข้าเว็บตรวจสอบให้ยุ่งยากอีกต่อไป แถมมีแจ้งเตือนให้ทันทีอีกด้วย

สำหรับหนทางป้องกันหลักๆที่ช่วงนี้ได้รับคำแนะนำก็คือพยายามหลีกเลี่ยงการออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง ให้อยู่แต่ในห้องแอร์ มีการกรองอากาศ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรใส่หน้ากากที่ป้องกันได้ฝุ่นระดับ 2.5PM ได้ ซึ่งหน้ากากนี้ลองเข้าไปถามตามร้านขาย บอกเค้าได้เลยว่าต้องการมาตรฐาน N95 ซึ่งบางแห่งมีราคาสูงถึงชิ้นละ 75บาท ใส่ได้วันต่อวันเท่านั้น จะช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานได้เล็กน้อยหากใส่ชิ้นอื่นที่ถูกกว่าเช่นผ้าเอาไว้อีกชั้นนึงครับ

ตัวอย่างของหน้ากากนะครับ

**เพิ่มเติม** เห็นว่ามีรุ่นนี้ด้วย ใช้แค่อันนี้ก็พอ ราคาประหยัดลงเพียบชิ้นละ 39 บาทเท่านั้น มีขายที่โลตัส โฮมโปร ร้านขายอุปกรณ์ช่าง

ยังไงก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ ตอนนี้ผมออกไปเดินข้างนอกทีภูมิแพ้ขึ้นหนักมากจริงๆ บางคนนี่ถึงกับแสบจมูกน้ำตาไหลกันเลยก็มีครับ -*-

ส่วนเว็บของทางกรมควบคุมมลพิษก็ เขียวๆ ใสๆ อากาศดีจ่ะ

kapook car AirVisual แอปเช็คสภาพมลพิษในอากาศ แจ้งเตือนเมื่อเกินเกณฑ์

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม